Horizon Zero Dawn เปิดอารยธรรมประวัติศาสตร์ไซบอร์ก หลังโลกล่มสลาย

Horizon Zero Dawn ตั้งแต่เปิดตัวก็ถูกจัดเป็นอีกหนึ่งเกมสุด Exclusive สำหรับเครื่อง PlayStaion 4 ที่ตัวเกมได้ซ่อนความลับต่างๆ เอาไว้มากมาย ภายใต้ฉากหลังของวันสิ้นโลก โดยตัวเกมหลัก และ DLC The Frozen Wilds ที่แม้จะสูบเวลาเราไปได้ถึง 70-80 ชั่วโมง แต่การผจญภัยในเกมนี้ ก็ยังคงน่าค้นหาอยู่  ซึ่งทีมสร้าง Guerrilla Games สามารถถ่ายทอดผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และดีกว่าที่คาดหวังไว้อย่างมาก

เกมที่ถ่ายทอดโลกหลังการล่มสลายได้อย่างน่าติดตามที่สุด 2019

Horizon Zero Dawn

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Alloy สาวน้อยที่โดนขับไล่ออกจากเผ่า ด้วยสาเหตุบางอย่าง และหลังจากที่เธอได้ค้นพบอุปกรณ์บางอย่าง ที่เรียกว่า Focus ทำให้เธอมีความสามารถในการสแกน และวิเคราะห์สภาพแวดล้อมได้ และด้วยความสามารถนี้

เนื้อเรื่องที่เข้มข้นจนทำให้เราอยากรู้จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ทั้งหมดให้ได้

ก็ทำให้เธอต้องเข้าร่วมสงครามความขัดแย้งระหว่างเผ่า จนกลางเป็นมหากาพย์ความเป็นความตายของมนุษยชาติ และเรื่องราวอันแสนซับซ้อน และดำมืดของโลกนี้ ก็ค่อยๆ ถูกเปิดเผยอย่างแยบยล ผ่านคัทซีน บทสนทนา เอกสาร และคลิปเสียงตลอดทั้งเกม ทั้งอดีตของสาเหตุในการล่มสลายของโลกเก่า และที่มาที่ไปของเกตุการณ์ต่างๆ ในเกม แอคติ้ง และบทพูดของ Alloy ก็สามารถทำออกมาได้ดีมากๆ ทั้งความแตกต่างของเผ่าพันธุ์ และบุคลิก ทำให้สามารถยกระดับของเรื่องราวขึ้นไปได้อีกระดับหนึ่ง

Horizon Zero Dawn

การออกแบบแผนที่และภูมิอากาศที่สุดยอด ทำให้ได้อารมณ์ที่หลากหลายในการเล่น

แมพในเกมแม้จะมีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็มีความแตกต่างตามภูมิประเทศ สภาพอากาศ รวมไปถึงอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้ง Side Quest การเคลียร์  Corrupted Zone, Hunting Challenge, แคมป์กองโจร

เพื่อเปิดเผยแผนที่ เพื่อค้นหาความลับอื่นๆ อีกมากมาย ที่ถูกซ่อนอยู่ในโลกของ Horizon Zero Dawn The Frozen Wilds  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ก็ได้ช่วยขยายโลก Open World ในเกม และยังเป็นการเพิ่มค่าประสบการณ์ เพื่อใช้เพิ่มความสามารถใหม่ๆ ของ Alloy

รวมไปถึงการค้นหาวัตถุดิบจากสัตว์ พืช และเหล่าเครื่องจักร ก็เป็นสิ่งที่สำคัญในการใช้อัพเดตสิ่งต่างๆ อีกด้วย และใน The Frozen Wilds ก็เพิ่มพื้นที่เข้ามามากกว่า 1 ใน 5 ของแผนที่หลัก ที่จะสามารถเข้าไปเล่นได้

Horizon Zero Dawn

ชุดและเครื่องประดับที่แปลกตา และเอฟเฟคต่างๆที่ทำออกมาได้ดีเยี่ยม

เมื่อผู้เล่นมีเลเวล 30 ขึ้นไป หรือประมาณครึ่งหนึ่งของตัวเกมหลัก ที่พื้นที่เกือบทั้งหมดนั้นจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ และน้ำแข็ง

Art Design และกราฟฟิคในโลกของเกมยอดเยี่ยมเหนือคำบรรยาย ทั้งรายละเอียดของฉาก แสง และเงา ตัวละคร ชุด และเครื่องประดับต่างๆ  เราไปถึเหล่าศัตรูเครื่องจักร ก็ถูกออกแบบมาได้อย่างละเอียด เอฟเฟคไฟ น้ำแข็ง ระเบิด ฝุ่นควัน เศษชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่กระเด็นกระดอน ฉากต่างๆก็เปลี่ยนแปลงไปตามกลางวัน – กลางคืน  และมีสภาพอากาศที่หลากหลาย ซาวด์แทร็ค และเสียงเอฟเฟคต่างๆ ของเกม ก็ช่วยส่งเสริมอารมณ์ ให้กับผู้เล่น และช่วยเพิ่วความตื่นเต้นในการต่อสู้ได้อย่างสุดยอด

Credit : PlayStaion

เรียบเรียงโดย : battletechmux.com