GRID เกมแข่งรถในสนามสุดมันส์ ที่เดือดที่สุดที่เคยมีมา

เกมแข่งรถ ที่ครองใจใครหลายๆคน ด้วยการแข่งรถในสนามที่สมจริงมาก

GRID โดยเกมนี้ทาง Codemasters  ได้วางจำหน่าย ภาคแรกตั้งแต่ปี  2008  ที่เป็นการ  Spin  off  มาจากซีรีส์เกมแข่งรถ  TOCA  หรือ  Touring  Car  Championship  ที่กำลังโด่งดังอยู่ในสมัยนั้น  และมาคราวนี้  ก็ได้ปล่อยเกมใหม่ออก

มาในชื่อนี้อีกครั้ง  โดยครั้งนี้จะใช้ชื่อเกมเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด  เพื่อให้ดูแตกต่างกับเกมชื่อเดียวกันเมื่อ  10  ปีที่แล้ว  และแน่นอนว่า  นี่ไม่ได้เป็นการรีมาสเตอร์แต่อย่างใด  แต่นี่คือเกมใหม่ทั้งหมด นั่นเอง

GRID

ความเป็นมาของซีรี่นี้ ที่ทุกคนต่างรอคอย

โดยเกมนี้คือเกมภาคที่  4  ของซีรีส์นี้  ที่ห่างจากภาคก่อนอย่าง  GRID  Auto  Sport  นานถึง  5  ปี  ที่แน่นอนว่าทีมงาน  Codemasters  นั้น  มีความช่ำชองกับเกมแข่งรถมาตลอดทั้งทศวรรษที่ผ่านมา  ไม่ว่าจะเป็ยซีรีส์  X1  หรือ  Dirt  ที่หลายๆ  คนคุ้นเคย

ตัวเกมมีจำนวนสนาม  และชนิดของยานพาหนะให้เลือกในระดับหนึ่ง  แต่โลเคชั่น  และความหลากหลายของสนามแข่ง  ยังไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนัก  แม้ว่าจะมีการตั้งค่าสนามก่อนแข่งขันได้  เช่นกลางวัน  กลางคืน  หรือฝน  ที่จะมีผลต่อการขับขี่อยู่บ้าง

โหมดต่างๆ  ของเกมนั้นจะมีทั้งโหมด  Online  Multiplayer  ที่สามารถ  Customize  รายละเอียดได้ในระดับหนึ่ง  และ  Single  Mode  ที่โหลดหลักของภาคนี้ก็คือ  Career  โหมดนั่นเอง  การนำเสนอภาพ

และเสียงของตัวเกมนั้น  ถือว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐานของเกมคอนโซลในยุคนี้  ไม่ว่าจะเป็นตัวรถ  ระบบฟิสิกส์  แสง และเงา  ฉากหลัง  ต่บางครั้ง  การโหลด  Texture  and  Object  ก็ช้ากว่าที่ควรจะเป็น  รวมไปถึงบัคต่างๆ   เช่น  รถหายไปในกำลังก็มีมาให้เห็นอยู่บ้าง

รูปแบบเกมคร่าวๆ ที่ช่วยทำให้ตัดสินซื้อได้ง่ายขึ้น

Career  Mode  หรือโหมดอาชีพในภาคนี้นั้น  จะมีเป้าหมายในการแข่งขัน  GRID  World  Championship  ซึ่งในการจะได้เข้าร่วมนั้น  ผู้เล่นจะต้องผ่าน  Qualify  ก่อน  จากการแข่งขันในรายการ  Major  Championship  4  รายการ

ที่แต่ละรายการก็จะมีสนามแข่ง  และเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป  ชนิดของรถที่ใช้แข่ง  จะต้องแตกต่างกัน  โดยผู้เล่นจะต้องใช้รางวัลจากการชนะการแข่งขันที่กำหนด  มาซื้อ  รวมไปถึงการผ่านคอร์สต่างๆ

GRID

โดยการทำตามเงื่อนไขที่กำหนด  เช่น  ชนะการแข่งขันในอันดับแรก  หรือการจบการแข่งขันไม่เกินอันดับที่  3  เป็นต้น  และเมื่อผู้เล่นทำ  Event  ไหนสำเร็จ  ก็จะเป็นการปลดล็อคการแข่งขันใหม่ๆ  ต่อไปเรื่อยๆ  จนผู้เล่นได้  Qualify สามารถเข้าแข่งขัน  GRID  World  Championship  ได้  ซึ่งโหมดนี้แม้ว่าจะมีข้อจำกัดในเรื่องของสนามแข่ง  และโลเคชั่น  แต่ด้วยเงื่อนไขที่แตกต่างๆกัน  ในแต่ละการแข่งขัน  ก็ช่วยให้ตัวเกมดูไม่น่าเบื่อ  และเล่นต่อๆไปได้เรื่อยๆ

ในด้านเกมเพลย์นั้นมีการทำออกมาในรูปแบบกึ่งกลางระหว่างการจำลองการขับรถแบบสมจริง  และอาร์เคดเรซซิ่ง  ได้อย่างสนุก  และลงตัว  สามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก  ถึงแม้จะมีการบังคับที่ง่ายกว่าเกม  Driving  Simulation  ทั่วๆไป

Credit : Origin

เรียบเรียงโดย : battletechmux.com