Dead Rising 3 เกมแนวซอมบี้ที่มาพร้อมการประดิษฐ์อาวุธและทำรถสู้ซอมบี้

Dead Rising 3 ดำเนินเรื่องหลังจากเหตุการณ์ในภาค 2 เป็นเวลา 10 ปี โดยทางรัฐบาลได้ออกกฎหมายควบคุม ให้ผู้ติดเชื้อต้องเข้ารับการฝังชิพ Zombrex เพื่อคอยได้รับยายับยั้งการกลายร่าง แทนการฉีดยาต้านเชื้อทุก ๆ วัน แต่แล้ววันหนึ่ง ชิพ Zombrex ของผู้ติดเชื้อในเมืองได้เกิดการขัดข้องขึ้นมา ทำให้ผู้ติดเชื้อกลายร่าง และ เมืองทั้งเมืองก็ได้กลายเป็นเขตภัยพิบัติไปในเวลาเพียง 3 วัน เท่านั้น

Dead Rising 3

รับบทเป็นช่าง ผู้สามารถสร้างได้ทุกอย่างเพื่อมาจัดการเหล่าซอมบี้

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนิค ช่างซ่อมรถมือฉกาจ ที่จะต้องหาทางหนีจากเมืองนี้ภายใน 6 วัน ก่อนที่ทางรัฐบาลจะทิ้งระเบิดทำลายเมืองทั้งเมือง แม้ว่าจะเป็นภาคที่ 3 แต่ Dead Rising 3 ก็ยังคงใช้วิธีการเล่าเรื่องตามสูตรของตัวเอง โดยในช่วงแรกของเนื้อเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องราวของการเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้ แต่เมื่อเล่นไปได้สักพัก ก็จะเริ่มกลายเป็นเร่องราวของการสมคบคิด เพื่อหวังผลประโยชน์บางอย่างจากเหตุการณ์ซอมบี้ระบาด

Dead Rising 3

เพิ่มความลึกซึ้งของบทตัวละคร ให้ดูมีมิติมากขึ้น และดูแล้วเกมสามารถนำเสนอออกมาได้ดีทีเดียว

แต่ในภาคนี้ การผูกปมเรื่องนั้นสามารถทำออกมาได้น่าสนใจมากกว่าเดิม ช่วยให้การบอกเล่าเรื่องราวในภาคนี้ดูมีสีสัน แต่แม้ว่าจะมีเนื้อเรื่องที่ลึกมากขึ้น ในส่วนของการเล่าเดินเรื่องนั้นก็ยังคงมีความช้าเหมือนกับภาคก่อน ๆ อยู่ คล้ายกับว่าเป็นการถ่วงเวลาเพื่อให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจเมืองนั่นเอง และ นั่นก็เป็นการทำให้เนื้อเรื่องนั้นขาดตอนอยู่บ้าง

Dead Rising 3

ใน 2 ภาคแรก ฉากหลังของ Dead Rising จะเป็นห้างสรรพสินค้า ทำให้ฉากในเกมจะเป็นพื้นที่ในตังอาคาร แต่เกมจะพาผู้เล่นไปอยู่ในบรรยากาศของตัวเมือง แจะมีฉากภายในตัวอาคารอยู่บ้างไม่กี่แห่ง

แม้ว่าจะอยู่ในฉากที่เป็นพื้นที่เปิดตลอด แต่องค์ประกอบในการออกแบบก็ยังคงกลิ่นอายของความเป็น Dead Rising เช่น การบอกจุดที่น่าสนใจในแผนที่ จะไม่ได้บอกว่าจุดนั้นอยู่ตรงตำแหน่งไหนจริง ๆ แต่ผู้เล่นจะต้องใช้การสังเกตรอบ ๆ ตัว สิ่งที่ว่านั้นอาจจะสูงขึ้นไป หรืออาจจะลึกลงไปก็เป็นไปได้ ทำให้ฉากใน เกมดูมีมิติมากขึ้นกว่าภาคก่อน ๆ

แม้แผนที่จะไม่ได้กว้างมากซักเท่าไหร่ แต่การที่มีซอมบี้เต็มพื้นที่ก็สามารถทดแทนกันได้

Dead Rising 3

แต่ขนาดแผนที่ภายในเกม กลับไม่ได้ใหญ่โตสักเท่าไหร่ โดยพื้นที่ทั้ง 4 จุดของเกม จะสามารถถูกสำรวจได้จนครบภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทำให้การโลดแล่นภายในเกม อาจจะทำได้ไม่มากเท่าไหร่ ส่วนในเรื่องของกองทัพซอมบี้ ที่นอกจากจะมีจำนวนมหาศาลกว่าภาคที่แล้วนั้น พวกมันยังมีรายละเอียดที่เยอะยิ่งขึ้นกว่าเดิม การถูกโจมตีจนอวัยวะขาด ไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะตายสนิทเหมือนกับภาคที่แล้วๆ แต่มันยังสามารถคลาน หรือเคลื่อนไหวในรูปแบบแปลกๆ เข้าหาตัวผู้เล่นได้ ทำให้การต่อสู้กับเหล่าซอมบี้นั้น ดูหลากหลายมากกว่าเดิม ทั้งยังน่าสยดสยองกว่าเดิมนั่นเอง

 

Credit : PlayStaion

เรียบเรียงโดย : battletechmux.com